Nếu bạn chọn Ibaraki là điểm dừng chân trong hành trình du lịch Nhật Bản của mình, đặc biệt là vào khoảng thời gian từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 9 là cơ hội tuyệt vời để khám phá những vườn trái cây chín mọng, và hơn thế nữa là được trải nghiệm với việc hái cùng thưởng thức trái cây tại vườn.
Với khí hậu ôn hòa, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm ở Ibaraki không quá lớn và lượng đất đai dành cho nông nghiệp lớn (1.766km2 tương đương 28,8% tổng diện tích của tỉnh và xếp thứ 2 cả nước) nên việc canh tác nông nghiệp rất thuận lợi.
Kết hợp với nguồn phân hữu cơ và nguồn giống chọn lọc, Ibaraki trở thành một trong những vựa nông sản lớn của Nhật Bản với cà chua, lê, dưa, lê, táo, nho…
Ibaraki, nơi du khách có thể trải nghiệm hái trái cây tươi tại vườn. Hơn thế nữa, tại đây du khách có thể thưởng thức các món ăn tuyệt hảo được chế biến từ những nguyên liệu phong phú của núi và biển Ibaraki. Dưới đây là những loại trái cây có thể thưởng thức trong năm của Ibaraki
- 1 Dâu
- 2 Việt quất
- 3 Táo
- 4 Hồng
- 5 Lê
- 6 Nho
- 7 Dưa lưới
- 8 Quýt
- 9 Hạt dẻ
Dâu
Từ giữa tháng Giêng đến cuối tháng 4 là mùa thu hoạch của dâu tây. Đến đây, du khách sẽ được tham quan, tự tay chọn, hái và tự do thưởng thức dâu chín trong một thời gian nhất định. Trước khi vào vườn bạn sẽ được hướng dẫn cách nhận biết và lựa chọn những quả dâu chín, tất nhiên sau đó mỗi người đều có thể mang những trái dâu đã hái được hay mua những sản phẩm bánh kẹo được làm từ dâu về làm quà cho gia đình.
Việt quất
Ở Ibaraki, việt quất là một trong những loại quả nổi tiếng của vùng và Ibaraki đã trở thành điểm đến được nhiều du khách lựa chọn để trải nghiệm hái quả trên đất Nhật. Mùa hái việt quất bắt đầu từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 9. Quả Việt quất mọc thành từng chùm, khi chín mọng thường có màu đen sẫm, vị ngọt thanh, các quả màu nhạt hơn có vị chua dịu, tươi mát. Vào vườn, du khách có thể hái và ăn ngay tại chỗ hoặc có thể mua về làm quà, do vậy khách du lịch đến đây vô cùng thích thú.
Táo
Từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 11 là mùa hái táo tại Ibaraki. Việc đầu tiên khi vào vườn là bạn sẽ được ăn thử những quả táo mọng nước tại nơi đây, sau đó sẽ bắt đầu hành trình hái táo về làm quà cho gia đình. Phần cùi táo không chỉ giòn tan, mà còn có hương thơm nồng và màu vàng đẹp mắt. Chỉ cần cắn vào lớp vỏ bóng bẩy, bạn sẽ nhận thấy vị ngọt ngây ngất, lan tỏa nơi đầu lưỡi. Cùng đến Ibaraki để trải nghiệm những trái táo trong một không gian nông trại thơ mộng và tạo những kỉ niệm suốt đời không quên thôi nào!
Hồng
Hồng là loại quả đã gắn bó với người dân Nhật từ rất lâu trước đây. Hồng được công nhận là có nhiều chất dinh dưỡng, đến mức đã hình thành nên câu tục ngữ “Mùa hồng chín là bác sĩ phải xanh mặt”.
Thành phố Ishioka của Ibaraki nổi tiếng với những trái hồng ngọt lịm và là vùng trồng hồng được chọn để dâng lên thiên hoàng. Mùa hái hồng của Ibaraki từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 1. Cùng thử những trái hồng tuyệt hảo tại Ibaraki một lần thôi nhỉ!
Lê
Lê đã được trồng tại tỉnh ibaraki từ thời kì Edo và hiện nay đã được xuất khẩu sang cả Việt Nam. Do vậy không có gì ngạc nhiên khi người dân tại đây đã phát triển một số kỹ thuật tiên tiến để trồng được những giống lê ngon nhất. Mùa hái lê là vào giữa tháng 8 cho đến đầu tháng 10. Các bạn thấy sao nếu chúng ta cùng thưởng thức những trái lê mọng nước này tại Ibaraki nhỉ!
Nho
Nho tại tỉnh Ibaraki được trồng nhiều tại các vườn ăn quả và trải nghiệm hái nho rất nổi tiếng với du khách. Từ tháng 7 đến tháng 10, ngoài loại nho Kyoho nổi tiếng, du khách còn có thể thưởng thức những loại nho có thể ăn cả vỏ tại nơi đây.
Dưa lưới
Ibaraki là tỉnh trồng dưa lưới dẫn đầu tại Nhật Bản. Loại dưa Ares của tỉnh được trồng chủ yếu tại thành phố Hotoka, thị trấn Yachiyo, thị trấn Ibaraki từ mùa hè đến mùa thu và thu hoạch vào khoảng tháng 10 hàng năm. Đây sẽ là một món quà vô cùng thích hợp để gửi đến những người thân yêu.
Quýt
Người Nhật Bản có câu “Tây có Fuji (Phú Sĩ), đông có Tsukuba” đề ám chỉ loại quýt chỉ có thể trồng tại miền bắc tại các thôn làng thành phố xung quanh khu vực núi Tsukuba. Loại quýt Fukure tại đây có đường kính 3cm, hạt nhỏ, vị nồng và có vị chua đặc trưng.
Hạt dẻ
Ibaraki là tỉnh đứng đầu Nhật Bản về sản xuất hạt dẻ, được trồng chủ yếu tại các thành phố Kasama, Kasumigaura, Ishioka. Du khách đến đây có thể trải nghiệm nhặt hạt dẻ và có thể ăn ngay sau khi đun lên. Nếu tẩm ướp với các gia vị chua ngọt thì sẽ ngon hơn rất nhiều.
Hiện nay, du khách có xu hướng tìm những tỉnh lẻ vùng quê ở Nhật Bản để được trải nghiệm cuộc sống thanh bình, giản dị của người nông dân xứ sở hoa anh đào. Và Ibaraki đang dần trở thành điểm du lịch lý tưởng nhất. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay xin visa du lịch Nhật Bản để có cơ hội trải nghiệm hết những điều thú vị không thể tả thành lời này nào!
Đăng bởi: Bá Hưng Đặng