Các bà nội trợ có thể tham khảo cách trồng cây xô thơm ngay tại nhà vừa đơn giản vừa mang lại hiệu quả cao.
Cây xô thơm (Ocimum basilicum) hiện được khá nhiều gia đình ưa chuộng trồng bởi không chỉ vừa làm đẹp không gian nhà, mang lại hương thơm tinh tế mà còn có thể sự đa dạng trong nấu ăn. Cách trồng cây xô thơm dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ nhanh chóng thực hiện một cách dễ dàng.
Trước tiên, để đảm bảo cây xô thơm được trồng đúng cách, các bà nội trợ cần lưu ý đến việc lựa chọn chậu và đất, đặc biệt nên trồng cây xô thơm ở nơi có ánh nắng mặt trời. Đây là điều kiện lý tưởng giúp cây phát triển mạnh mẽ và tạo ra hương thơm đặc trưng.
Trồng cây xô thơm trong nhà sẽ mang lại cảm giác thư giãn thoải mái. Ảnh: Pixabay
Với đất và chậu, hãy chọn một chậu có đường kính khoảng 15 – 20cm có lỗ thoát nước để tránh tình trạng ngập úng đất. Để đảm bảo cây xô thơm phát triển tốt, các bà nội trợ nên sử dụng một loại đất trồng giàu dinh dưỡng, hoặc tự pha trộn đất vườn với cát để tạo sự thông thoáng cho rễ cây.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thứ trên, các bà nội trợ cần bắt đầu với việc trải một lớp cát mỏng ở đáy chậu để giúp nước dễ dàng thoát ra khỏi chậu. Sau đó, đổ đất vào chậu sao khoảng 2cm từ mép chậu.
Kế đến, đặt cây xô thơm vào và lưu ý rằng, cần để khoảng cách ít nhất 15cm giữa các cây để đảm bảo cây được phát triển tốt. Sau đó, nhồi đất nhẹ nhàng xung quanh rễ cây và tưới nước để đảm bảo đất ẩm đồng đều. Mỗi ngày hãy duy trì việc tưới nước đều, nhưng không cần quá nhiều lượng nước sẽ khiến cây dễ bị ngập úng.
Ngoài ra, một yếu tố khác cũng quan trọng không kém để cây xô thơm phát triển khoẻ mạnh đó chính là ánh sáng. Do đó, hãy đặt chậu cây ở nơi có ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày nhưng tránh ánh nắng trực tiếp vào thời điểm giữa trưa.
Để cung cấp đủ dưỡng chất cho cây, có thể sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân bón chuyên dụng cho thảo mộc, đồng thời đừng quên tỉa bớt các cành non và lá khô giúp cây dễ dàng phát triển.
Sau khoảng 2 -3 tháng, khi cây đạt độ cao khoảng 15 – 20cm là các bà nội trợ có thể bắt đầu thu hoạch lá xô thơm. Hãy cắt những lá ở phía trên và tuỳ theo mục đích mà các bà nội trợ có thể sử dụng tươi, sấy khô trong chế biến nấu ăn hoặc đơn giản nhất là thả vào một bát nước nhỏ để tạo hương thơm mát dịu cho không gian phòng…
Đăng bởi: Như Trần