Có những loài cây, loài rau quá đỗi quen thuộc với mỗi người mà chúng ta vẫn hay sử dụng chúng như món ăn phụ trong gia đình hoá ra là những bài thuốc quý mà trước giờ ta không hề biết. Cùng khám phá top 10 loài cây mang công dụng của những bài thuốc quý với bài viết dưới đây
- Cây húng quế
- Cây xạ hương
- Cây sả
- Cây bồ công anh
- Cây tí tô
- Cây dương xỉ
- Rau diếp cá
- Cây tỏi
- Cây lá lốt
- Cây gừng
Cây húng quế
Rau húng quế có vị cay ngọt và mùi thơm được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn gia đình với vai trò của một loại rau gia vị ăn kèm. Trong húng quế có giàu chất sắt, canxi, kali, vitamin C, K và là nguồn chất xơ rất có lợi cho hệ tiêu hoá.Húng quế cũng có tính nóng có tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiểu, giảm đau hiệu quả. Quả húng quế được sử dụng như loại thuốc quý giúp cải thiện và tăng cường thị lực. Tinh dầu húng quế được sử dụng như loại thảo dược chăm sóc da và dưỡng ẩm tóc.
Rau húng quế cũng được sử dụng trong điều trị các bệnh về da như mụn trứng cá và bệnh vẩy nến. Làm giảm lượng cholesterol trong máu. Thậm chí các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, chỉ cần sử dụng vài cọng rau húng quế ăn kèm trong mỗi bữa ăn hàng ngày sẽ làm giảm các nguy cơ tặng lượng mỡi trong máu và tôys cho hệ tiêu hoá.
Cây húng quế
Cây xạ hương
Xạ hương hây đinh hương là loài cây có hương thơm, có hoa, lá và đặc biệt là tinh dầu xạ hương rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ có tác dụng chống nấm, ngăn ngừa sự xâm nhiễm của vi khuẩn, virut và các loài vật ký sinh mà còn có công dụng tuyệt vời giúp cân bằng huyết áp, làm dịu hệ thần kinh, giảm căng thẳng và là biện pháp hữi hiệu trong xử lý các vết tấy đỏ, sưng, khô da, cảm lạnh, ho,… Đặc biệt, với việc trồng 1 chậu cây xạ hương trong vườn, mùi hương thoang thoảng đến với căn nhà của bạn sẽ giúp tinh thần thêm sảng khoái, thư giãn với mùi hương dịu nhẹ, làm xoá tan những căng thẳng mệt mỏi khi có cảm giác được đến gần hơn với thiên nhiên.
Cây xạ hương
Cây sả
Sả là loại cỏ sống lâu năm, thường mọc thành bụi lớn, lá hẹp, dài, hai mặt lá giáp nhám và co cạnh sắc. Khi vò hoặc bóc vỏ, cây sả có mùi thơm của chanh. Thân và rễ có màu trắng hoặc hơi tím. Sả được trồng ở nhiều nơi và là cây gia vị được sử dụng phổ biến trong chế biến các món ăn Việt, đặc biệt là những món có mùi tanh. Bên cạnh đó, cây sả còn chứa những công dụng của một loài thuốc quý mà ít ai biết đến.Các món ăn được chế biến từ sả thường rất tốt cho hệ tiêu hóa, có tác dụng kích thích ra mồ hôi, hạ sốt ở người bệnh cảm và giúp lợi tiểu. Thân cây sả được dùng để điều trị chứng co thắt cơ, chuột rút, thấp khớp, đau đầu.. chữa trị một số chứng bệnh ở phụ nữ như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng hành kinh hàng tháng,.. ép lấy chút ước sả tươi để uống sẽ giảm bớt cơn đau bụng cũng như điều hoà kinh nguyệt. Bên cạnh đó, sả còn có tác dụng hạ sốt, giảm đau nhức như đau răng, đau cơ, khớp, giảm huyết áp, tăng cường lưu thông máu, giải độc, giải rượu và chống cảm cúm rất hiệu quả.Trong dân gian người ta vẫn dùng sả để tắm, gội đầu, xông hơi bởi tinh dầu trong sả giúp làm mượt tóc, đen tóc và giúp tinh thần thêm thoải mái, khoan khoái. Sả cũng được nhiều người trồng trong sân vườn với tác dụng xua đuổi các loài côn trùng gây hại.
Cây sả
Cây bồ công anh
Cây bồ công anh là một trong những loại thuốc quý và được sử dụng phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Bồ công anh có vị đắng ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Được dân gian tận dụng cả thân, lá và cành cho các mục đích chữa bệnh, lành vết thương. Trong cây bồ công anh có chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào, với sức khoẻ con người, loài cây này có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải độc, cân bằng lượng đường và cholesterol trong máu,…. giúp giảm thiểu các bệnh liên quan đến gan thận và tuyến tuỵ. Bên cạnh đó, cây bồ công anh còn có tác dụng tuyệt vời trong chữa bệnh sưng tắc tuyến vú, tắc tia sữa, trị mụn nhọt đang sưng mủ. Rễ và thân và lá cây bồ công anh phơi khô sắc lấy nước uống còn có công dụng chữa bệnh đau dạ dày, ăn không tiêu.
Cây bồ công anh
Cây tí tô
Tía tô là loài rau quen thuộc trong mỗi bữa ăn của gia đình người Việt. Là loại rau gia vị thơm ngon sở hữu giá trị dinh dưỡng cao với giàu vitamin A, vitamin C, hàm lượng Ca, Fe, P,….những dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ con người. Không chỉ là loài rau gia vị thơm ngon, tí tô vốn dĩ còn được biết tới là một vị thuốc dân gian hữu hiệu. Tía tô là có vị cay ngọt đặc trưng mang tính ấm, vì vậy mà có tác dụng chữa bệnh cảm lạnh, đầy bụng và nôn mửa. Trong Đông Y, tía tố có tác dụng an thai, làm đẹp da, chữa một sô bệnh thông thường ở phụ nữ mang thai và cho con bú.
Cây tí tô
Cây dương xỉ
Cây dương xỉ vốn được nhiều người lầm tưởng là loại cây cỏ mọc dại trong tự nhiên nhưng thực ra dương xỉ lại đứng trong top đầu những loài thực vật có giá trị chữa bệnh quan trọng trong cuộc sống thường ngày. Dương xỉ được sử dụng phổ biến trong nghệ thuật cắm hoa và là nguyên liệu trong một số món ăn. Nhưng ít ai biết rằng, bộ phận rễ và thân cây dương xỉ lại có tác dụng lớn trong chữa bệnh. Là loại thảo dược tuyệt vời giúp điều trị triệu chứng sốt, ho, chữa lành các vết thương trên da, các vết cháy nắng,… Ngoài ra, cây dương xỉ còn có tác dụng chữa các bệnh hen suyễn, viêm phế quản và viêm phổi. Đồng thời, sự phát triển của các loài dương xỉ trong tự nhiên còn giúp cân bằng hệ sinh thái, tạo ra môi trường trong lành và làm phong phú thêm các thảm thực vật trong tự nhiên.
Cây dương xỉ
Rau diếp cá
Rau diếp cá có mùi hơi tanh và chua nhưng được khá ưa thích khi được dùng ăn kèm với các món chính bởi sự lạ miệng của nó. Bên cạnh đó, diếp cá còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể rất công dụng.Là loài thuốc trị các bệnh đường ruột, tiêu chảy thậm chí là táo bón do bị đại tràng hoặc nóng trong. Chữa mụn nhọt sưng đỏ, lở ngứa, chỉ cần giã nát một chút lá diếp cá rồi đắp lên chỗ bị mụn và băng lại, chỗ lên mụn sẽ đỡ bị sưng tấy thêm và khỏi dần sau vài lần đắp liên tục. Bên cạnh đó, sử dụng rau diếp cá còn có tác dụng chống đái buốt và viêm phổi do lên sởi. Ở phụ nữ đang mang thai và trẻ em, bởi sự lành tính của mình, rau diếp cá được sử dụng phổ biến trong thanh nhiệt, hạ sốt, giảm đau khi trẻ sốt mọc răng hay chữa tắc sữa, viêm tuyến sữa ở mẹ đang cho con bú.
Rau diếp cá
Cây tỏi
Tỏi là loài cây thuộc họ hành Tây, là loại gia vị quen thuộc góp mặt trong hầu hết các món ăn của gia đình người Việt. Trong tỏi có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, Mangan, chất xơ và vitamin B6,…có lợi cho sức khoẻ. Trong bữa ăn, các món xào, nộm có thêm chút gia vị tỏi cũng sẽ trở nên thơm và đậm đà hơn rất nhiều, kích thích khẩu vị người ăn. Trong tín ngưỡng dân gian, tỏi còn được cho là có tác dụng giúp xua đuổi yêu ma, mùi hương của tỏi giúp xua đuổi rắn, rết và các loài côn trùng gây hại. Bên cạnh đó, tỏi còn sở hữu công dụng chữa bệnh đáng nể như chữa vết trầy xước tay chân, kháng khuẩn bởi trong tỏi có chứa allicin – chất kháng sinh tự nhiên có khả năng kháng khuẩn hữu hiệu. Các vết trầy xước được đắp một lát tỏi tươi trong khoảng thời gian không quá lâu sẽ giúp cho vết thương mau lành hơn bình thường.
Ngoài các công dụng trị bệnh, tỏi còn giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng hấp thụ dinh dưỡng, giúp cân bằng hệ tiêu hóa, hệ tim mạch, huyết áp; giúp cải thiện quá trình trao đổi sắt, giúp thanh lọc và giải độc cho các cơ quan nội tạng trong cơ thể con người,…
Cây tỏi
Cây lá lốt
Lá lốt có tên tiếng Anh là Piperaceae, là loại cây mọc hoang rất nhiều nơi thôn quê. Tuy nhiên, lá lốt cũng là loài cây được các gia đình trồng nhiều trong sân vườn nhà mình. Bởi những công dụng tuyệt vời trong chữa bệnh như: chữa đau nhức xương khớp, các bệnh phụ khoa ở phụ nữ như ngứa, viêm nhiễm vùng âm đạo, bị ra khí hư, chữa mồ hôi tay chân, đau răng, tổ đỉa,… Trong dân gian, lá lốt còn có công dụng chữa bệnh viêm xoang, đau bụng lạnh, đi tiêu phân lỏng, nấc cụt, buồn nôn,… Thậm chí trong quá trình kiêng cữ, sinh đẻ của phụ nữ, người già còn quan niệm rải lá lốt dưới chiếu nơi sản phụ cùng đưa trẻ nằm sẽ có công dụng giữ ấm thân nhiệt vào mùa lạnh, trẻ sẽ ngủ ngon hơn và đỡ quấy khóc trong thời gian ở cữ.
Cây lá lốt
Cây gừng
Là một trong những loài cây quá đỗi quen thuộc với mỗi người trong cuộc sống thường ngày. Ngoài vai trò là món gia vị ăn kèm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, gừng còn nổi tiếng với nhiều công dụng chữa bệnh. Là một vị thuốc quý có khả năng kháng khuẩn và ngăn ngừa quá trình oxy hóa hiệu quả. Chất chống oxy hóa trong gừng có tác dụng giúp cơ thể ngăn ngừa việc sản xuất chất histamine, phòng chống dị ứng theo mùa. Bên cạnh đó, Gừng còn có tác dụng cân bằng quá trình tiêu hoá, cải thiện tuần hoàn máu vầ giúp cơ thể hấp thụ được chất dinh dưỡng một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Đặc biệt, gừng còn là vị thuốc công hiệu trong chữa các chứng đau khớp, buồn nôn, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, hen suyễn,…Với các công dụng hữu ích trong cuộc sống và chữa bệnh, gừng trở thành loài cây được hầu hết các gia đình trồng trong nhà và được sử dụng phổ biến.
Trong những ngày đông se lạnh đầu mùa, gừng đặc biệt hữu hiệu trong việc làm nóng thân nhiệt, chống dị ứng và cảm lạnh. Nhâm nhi tách trà gừng nóng sẽ khiến bạn thêm ấm, khoẻ khoắn và thoải mái hơn rất nhiều.
Cây gừng
Không chỉ làm xanh mới thêm không gian trong nhà, làm gia vị trong mỗi món ăn mà còn sở hữu những công dụng thần kỳ với nhiều phương bệnh khác nhau. Tại sao bạn còn chưa trồng chúng ngay trong vườn nhà của mình ?
Đăng bởi: Nguyễn Tú